7 món ăn nhất định phải thử khi đến Chợ Lớn Sài Gòn
Dimsum, vịt quay, phá lấu, cá viên cà ri, chè trà trứng... là những món ăn mà bạn không thể không thể nếm thử khi đã đặt chân đến Quận 5 -...
http://sotmang.blogspot.com/2014/10/7-mon-nhat-inh-phai-thu-khi-en-cho-lon.html
Dimsum, vịt quay, phá lấu, cá viên cà ri, chè trà trứng... là những món ăn mà bạn không thể không thể nếm thử khi đã đặt chân đến Quận 5 - Sài Gòn.
Sài Gòn món gì cũng có bởi văn hóa ẩm thực phong phú và vì đây là nơi tập trung của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên giữa một "thành phố ẩm thực" như thế, ẩm thực Quận 5 luôn được "liệt" vào danh sách những món phải thử khi đến Sài Gòn. Ở đây có sự pha trộn hài hòa giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau, mỗi món lại có một nét đặc trưng, khiến cho ẩm thực Quận 5 - Chợ Lớn càng đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết.
Tô phá lấu cực kỳ hấp dẫn được bỏ thật nhiều hành để tăng mùi thơm.
Và dưới đây là những món ăn nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi có dịp đến khu Chợ Lớn - Quận 5:
Phá lấu
Phá lấu là một món ăn cực kỳ nổi tiếng ở Sài Gòn. Phá lấu được chế biến bằng những bộ phận như: tai, mũi, lưỡi,... hoặc bộ lòng của heo, gà. Để hoàn thành món ăn này, người ta phải rửa thật sạch và khử mùi tanh của thịt, sau đó cắt nhỏ và ướp cùng với ngũ vị hương, rượu trắng, xì dầu, đường, và các phụ gia khác. Nhưng quan trọng hơn cả, đó là phá lấu phải luôn được nấu bằng nước dừa tươi thì mới tạo ra được hương vị đúng điệu. Ngoài ra tùy vào từng món phá lấu mà có người sẽ cho thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi để tăng độ béo.
Ở Sài Gòn, món phá lấu này được "chế" ra rất nhiều loại, như: phá lấu ăn với bánh mì, phá lấu nướng, lẩu phá lấu, phá lấu mì gói, bánh mì kịp phá lấu,...
Tô phá lấu cực kỳ hấp dẫn được bỏ thật nhiều hành để tăng mùi thơm.
Vịt quay
Hiện ở Chợ Lớn, khu bán nhiều nhất và nổi tiếng nhất là dọc trên đường Bùi Hữu Nghĩa với hơn 10 tiệm vịt quay lớn, nhỏ, từ vài chục năm cho đến vài năm tuổi đều có đủ. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là hàng vịt quay nằm ngay phía trái góc đường Bùi Hữu Nghĩa.
Tại khu Chợ Lớn nổi tiếng nhất là hàng vịt quay Bùi Hữu Nghĩa.
Món vịt quay ngày xưa là một món ăn chỉ chuyên phục vụ cho vua chúa, bởi món này chế biến khá cầu kỳ. Tiêu chí của một con vịt quay ngon là da phải giòn, áo một màu vàng nâu nhưng phải bóng loáng và bắt mắt, thịt vịt thì phải mềm, cắn vào vẫn còn giữ nước ngọt và tươi của thịt. Nhưng quan trọng hơn cả là mùi vị khi nêm nếm phải có một mùi thoang thoảng của hoa hồi, bột xá xíu và ngũ vị hương.
Những con vịt sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được nướng vàng, căn tròn như thế này.
Ăn kèm với vịt quay ngày xưa thường là bánh mì giòn nóng. Nhưng giờ đây nhiều nơi đã bắt đầu chế thêm bánh bao hấp hoặc bánh bao chiên để tăng thêm cảm giác no.
Mì kéo - mì kungfu
Món mì kéo tươi được làm ngay tại chỗ trên những chiếc xe đẩy truyền thống, mà ta vẫn thường thấy trên phim ảnh đến nay vẫn còn rất nhiều ở đời thật. Đây cũng là món ăn mà nhất định bạn phải thử khi có dịp đến khu ẩm thực Chợ Lớn. Bởi các sợi mì này không giống với các loại mì mà bạn mua sẵn ngoài chợ hay trong siêu thị. Phải nói thật là không thể ngon bằng bất cứ loại mì làm sẵn nào.